IDR Library

 

IDR Library

สิ่งที่หลายท่านยังไม่ทราบ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อท่านจะเริ่มใช้บริการการกู้ข้อมูล มีเรื่องที่ต้องคำนึงถึงก่อน เพื่อโอกาสในการได้ข้อมูลคืนสูงสุดดังนี้

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่คาดคิด และไม่ทันตั้งตัว อุบัติเหตุของการเก็บข้อมูล ก็เช่นกัน แม้ว่าเราจะมีการเก็บข้อมูลดีรัดกุมแค่ไหนแล้ว ก็มีโอกาสที่ข้อมูลจะหายได้จาก เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ไวรัส, ความเสียหายของสื่อบันทึกข้อมูล, อุทกภัย, อัคคีภัย, ระบบไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งเผลอลบข้อมูลด้วยตนเอง

ในปัจจุบันกล่าวได้ว่า Hard disk มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและการทำงาน เป็น อย่างมากกับทุกเพศ ทุกวัย เช่น วัยเรียนใช้คอมพิวเตอร์ในการเรียน หาความรู้ และโปรแกรมเพื่อ ประกอบการศึกษา ในวัยทำงานใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานและ เก็บข้อมูลสำคัญ จึงหนีไม่พ้นที่จะต้องใช้ Hard disk ในชีวิตประจำวัน ซึ่ง Hard disk ก็เป็นอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง อันเนื่องมาจากความต้องการ ใช้งาน ที่แพร่หลายอย่างต่อเนื่อง และแน่นอน Hard disk มีอายุการที่จำกัด และใน ความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ Hard disk จะถูกบรรจุในกล่องที่มีวัสดุแข็งแรง แต่อุปกรณ์ ด้านในนั้น บอบบางและมีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก

เพื่อนๆหลายคนคงจะไม่เคยมีประสบการณ์การกู้ข้อมูล หรือเพิ่งเคยประสบปัญหาข้อมูล หาย หรือฮาร์ดดิสก์พัง แล้วจำเป็นที่จะต้องทำการกู้ข้อมูล เพื่อนำข้อมูลที่สำคัญกลับคืนมา แต่ไม่ทราบว่าจะส่งกู้ข้อมูลได้อย่างไร วันนี้ศูนย์ IDR LAB มีขั้นตอนการส่งกู้ข้อมูล มาฝากกันค่ะ

หากย้อนไปเมื่อสมัยก่อน หลายปีที่ผ่านมา การกู้ข้อมูลในแต่ละครั้งนั้นเสียค่าใช้จ่าย ในการกู้ข้อมูลอยู่ ไม่ใช่น้อย เรียกได้ว่าเสียเงินเป็นจำนวนมากเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุเพราะเทคโนโลยี การกู้ข้อมูลในบ้านเรานั้น ยังสู้กับต่างประเทศไม่ได้ ในการกู้ข้อมูลแต่ละครั้ง จึงจำเป็นจะต้องส่งไปกู้ข้อมูลที่ LAB ต่างประเทศเพื่อให้ได้โอกาสในการกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้มากที่สุด

ในหลายท่านที่ยังไม่เคยประสบปัญหาข้อมูลสูญหาย หรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลเสียหาย หรืออาจจะเคยประสบปัญหาแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าข้อมูลว่ามีศูนย์กู้ข้อมูล ที่จะช่วยท่าน นำข้อมูลที่สำคัญกลับมาให้ท่านได้

จะเกิดอะไรขึ้น “เมื่อข้อมูลวิจัยปริญญาเอกของนักศึกษาสแตนฟอร์ดหาย” นี่เป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้เก็บข้อมูลสำคัญต่างๆไม่ว่าจะเก็บในรูปแบบคอมพิวเตอร์ทั่วไป หรือในรูปแบบ Data Server ล้วนมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุที่ไม่คาดคิด จนอาจทำให้ข้อมูล ที่สำคัญมากๆเสียหายได้ และนี่คือบทสัมภาษณ์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

ปัจจุบัน Hard disk มีมากมายหลากหลายรุ่น และคุณรู้หรือไม่ว่า Hard disk แต่ละรุ่นนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เก็บข้อมูลเหมือนๆกัน แต่ Hard disk ในแต่ละรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับการเลือกใช้งานที่แตกต่างกัน การที่เราเลือก Hard disk ได้เหมาะสมกับการใช้งานก็จะทำให้เราสามารถทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

คุณ Ziyad Alshiha เป็นลูกค้าจาก SAUDI ARABIA ได้เผลอทำกล้องบันทึกวิดีโอตกในทะเลตอนที่ไปมัลดีฟ และเขาได้พยายามหาที่ ที่จะสามารถกู้ข้อมูลของเขากลับคืนมาได้ แต่ทุกที่ๆไปนั้น ไม่สามารถกู้ข้อมูลให้ คุณ Ziyad ได้เลย

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ก็คือการเก็บข้อมูล โดยตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน มีเทคโนโลยีของอุปกรณ์บันทึกข้อมูลต่างๆ ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้ IDR LAB จะมาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักกับอุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่นิยมใช้ ในปัจจุบันกันนะคะ

หนึ่งปัญหาของคนใช้งานคอมพิวเตอร์ก็คือการใช้ Hard disk ร่วมกับระบบปฏิบัติการทั้ง Windows และ MacOS กล่าวง่ายๆก็คือมีการใช้งานทั้งกับคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows และ Mac นั่นเอง แต่บ่อยครั้งที่เราเจอปัญหาว่า Hard disk ของเรานั้นไม่สามารถคัดลอกข้อมูลลงบน Hard disk ได้เมื่อเราทำการเชื่อมต่อกับเครื่อง Mac  

การแบ่งพาทิชั่น(Partition) เป็นอีกวิธีการหนึ่ง ที่จะจัดการพื้นที่การเก็บข้อมูลใน Hard disk ให้เป็นสัดส่วน และช่วยให้เราสามารถเก็บไฟล์สำคัญๆไว้คนละพาทิชั่น(Partition) กับ Drive ที่เป็น Windows ซึ่งจะทำให้ไฟล์ของเรานั้นยังอยู่และสามารถกู้คืนได้ แม้ Windows จะเสียและจำเป็น ต้องทำการ Format Drive นั้นเพื่อลงใหม่

หลายท่านคงจะเคยหรือกําลังประสบปัญหา เครื่องคอมพิเตอร์ของท่านยิ่งใช้ยิ่งช้าลงทุกวัน จนบางครั้งไม่สามารถทํางานได้ตามปกติที่เคยเป็น วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดไม่ลับ กับวิธี ทําให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านกลับมาทํางานได้เร็วข้ึน

เชื่อว่าหลายคนหรือแทบจะทุกคนมีการใช้งาน Hard disk ผ่านอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุค, กล้องวงจรปิด, External Hard disk เป็นต้น แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าการทำงานของเจ้า Hard disk ที่ใช้อยู่นั้น มันมีวิธีการทำงานเพื่อเก็บข้อมูลมหาศาลได้อย่างไร

กล้องวงจรปิด หรือ CCTV เป็นอีกอุปกรณ์อิเล็กทอรนิกส์ที่มีการบันทึกข้อมูลวิดีโอ ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง โดยปัจจุบันกล้องวงจรปิด(CCTV) มีการบันทึกข้อมูลเป็นระบบ digital ภาพจากตัวกล้อง จะถูกบันทึกและควบคุมผ่าน DVR (Digital Video Recorder)

Hard disk ในคอมพิวเตอร์จะบันทึกข้อมูลหรือ แสดงผลข้อมูลออกมาให้เราได้นั้น จะต้องประกอบด้วยสิ่งสำคัญ 3 สิ่ง นั่นก็คือ จานบันทึกข้อมูล (Platters), ทางผ่านของข้อมูล (Hardware) และ คำสั่งในการอ่าน-เขียนข้อมูล (Software)

Hard disk คืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่มีความใช้อย่างแพร่หลายมากที่สุด ตั้งแต่ Hard disk ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, Notebook, External Hard disk หรือในเครื่อง Server ที่มีการเก็บข้อมูลที่สำคัญจำนวนมหาศาล และทำการบันทึกข้อมูลทุกวัน

เพราะ Hardware ทุกสิ่งมีวันเสื่อสภาพและบางครั้งอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่คาดหมาย เมื่อถึงวันที่ข้อมูลของท่านสูญหาย ไม่ว่าจากการถูกลบโดยไม่ตั้งใจ, อุปกรณ์บันทึกข้อมูล เช่น Hard disk หรือ External Hard disk มีความผิดปกติ หรือเกิดอุบัติเหตุเช่นทำตกโดยไม่ได้ตั้งใจ...

คุณรู้หรือไม่? การกู้ข้อมูลฮาร์ดดิสก์และอุปกรณ์บันทึกข้อมูลในครั้งแรกนั้นมีความสำคัญมาก เพราะจะให้โอกาสในการ Recovery Data ได้มากที่สุดหากกู้ข้อมูลได้ถูกวิธี ในทางกลับกัน หากคุณเลือกทำการกู้ข้อมูลด้วยตัวเอง หรือใช้บริการศูนย์กู้ข้อมูลที่ไม่ได้มาตรฐาน และทำการกู้ข้อมูลผิดวิธีก็อาจจะเป็นฝันร้าย

ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณไม่พบฮาร์ดดิสก์ อาจเกิดจากเหตุผลหลายประการหนึ่งในนั้นคือสายเชื่อมต่อ แต่ถ้าไม่ใช่ก็อาจเกิดจากปัญหาภายในตัวฮาร์ดดิสก์ซึ่งคุณไม่สามารถแก้ไขเองได้ แต่อย่างไรก็ดีถ้าคอมพิวเตอร์ ไม่พบฮาร์ดดิสก์สิ่งแรกให้คุณคิดว่าเป็นที่สายเชื่อมต่อไว้ก่อน

ข้อมูลสูญหายเป็นหนึ่งในเรื่องที่มีความเข้าใจผิดมากที่สุดในธุรกิจของเรา เรื่องข้อมูลสูญหาย นั้นมีปรากฎให้ศึกษาตามสื่อต่างๆ น้อยมาก ถึงจะมีข้อมูลให้ศึกษาอยู่บ้างก็ยังขาดความแน่นอน เนื่องจาก ความสับสนของข้อมูลที่พวกเขาได้รับมานั่นเอง

ไม่ว่าจะพายุเฮอริเคน ฝนถล่ม ไฟไหม้ ท่อประปาแตกหรืออีกเป็นแสนเหตุผลที่บ้านหรือธุรกิจของคุณ ต้องประสบภัยจากน้ำ สร้างความเสียหายมูลค่ารวมหลายพันล้าน คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่กลัวน้ำเป็นที่สุด

มีสัจธรรมอย่างหนึ่งเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์ นั่นก็คือ “ฮาร์ดดิสก์ทุกตัวจะต้องพังไม่ช้าก็เร็ว” วันนึงเมื่อฮาร์ดดิสก์ของคุณเกิดเสียขึ้นมา และคุณเองไม่สามารถจะเข้าถึงข้อมูลที่บันทึกเอาไว้ได้

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy