ทำไมต้องกู้ข้อมูลที่ IDR

 
จากอดีต จนถึง ปัจจุบัน ในทุกๆ องค์กรหรือแม้แต่บุคคลทั่วไป ย่อมมีข้อมูลที่ต้องการเก็บสำรองเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการหาทางเลือกใหม่ๆ ในการสำรองข้อมูล ทั้งการสำรองข้อมูลลงในฮาร์ดดิสก์หลายๆลูก  ไม่ว่าจะสำรองข้อมูลอย่างไรก็ตามก็ยังพบปัญหาที่คาดเดาไม่ได้ เช่น มีการเสื่อมของจานเก็บข้อมูลจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นและแปรเปลี่ยนอยู่ตลอด, มีการปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์ชนิดใหม่ๆ มากขึ้น หรืออุบัติเหตุจากไฟฟ้า, ไฟไหม้, น้ำท่วม, ตกน้ำ, ตกหล่น ฯลฯ ที่ทำให้ข้อมูลหายในที่สุด หรือสำรองบนระบบ Cloud ซึ่งทั้งสองทาง เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบัน แต่การสำรองข้อมูลลงระบบ Cloud จะได้พื้นที่ที่จำกัด จึงทำให้การกู้ข้อมูลยังเป็นบริการที่จำเป็น โดยศูนย์กู้ข้อมูล IDR เป็นศูนย์กู้ข้อมูลแห่งเดียวในประเทศไทยที่ รับกู้ข้อมูล ตามมาตรฐานใน 8 สิ่ง สำคัญ คือ

1. ISO มาตรฐานที่ยอมรับกันทั่วโลก
 
การเปิดศูนย์บริการรับกู้ข้อมูล หัวใจของบริการสำคัญสิ่งหนึ่งของบริษัทฯ เพื่อความเป็นมาตรฐานใน ทุกส่วนงานบริการ บริษัทฯได้ผ่านการรับรองระบบ ISO 9001:2015 โดยสถาบัน MASCI สำหรับการบริการ เป็นที่เรียบร้อย และยังคงมีการประเมินทุกๆปี อย่างต่อเนื่อง

2. Clean Room มาตรฐานเดียวกับผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์
 
การให้บริการรับกู้ข้อมูล มาตรฐานอย่างหนึ่ง คือ การแก้ไขหรือซ่อมแซม Harddisk ต้องอาศัยห้องที่สะอาด-ปลอดฝุ่น ให้มากที่สุด เนื่องจากฝุ่นที่ลอยอยู่ทั่วๆไปในอากาศ สามารถลอยลงมาเกาะบนผิวจานเก็บข้อมูลได้ เมื่อ Harddisk ทำงาน หัวอ่านที่ลอยจากผิวจานข้อมูลแค่ 0.3 ไมครอน (ช่องว่างประมาณ 3/10 ของเส้นผม 1 เส้น) ก็จะลากฝุ่นไปบนพื้นผิวจานข้อมูลทำให้เกิดความเสียหายต่อข้อมูลได้ หรือ แม้แต่การเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาใดๆบนผิวจานข้อมูลที่เต็มไปด้วยฝุ่นก็สามารถทำลายผิวจานเก็บข้อมูลได้เช่นกันนั่นคือความสำคัญที่เราพูดเสมอว่าในบรรยากาศทั่วไปไม่สามารถเปิดฝาซ่อม Harddiskได้ >> IDR Clean Room

3. ขั้นตอนการกู้ข้อมูลที่แตกต่าง
 
นอกจาก ศูนย์กู้ข้อมูล IDR จะมีห้อง Lab Clean Room Class 100 ที่สำคัญต่อกระบวนการกู้ข้อมูลแล้ว การที่จะรับกู้ข้อมูลยังต้องอาศัยเครื่องมือกู้ข้อมูลพิเศษชนิดอื่นๆ สำหรับใช้แก้ไขชิ้นส่วน ต่างๆ ของ Harddisk โดยเฉพาะ เพื่อให้การกู้ข้อมูลดำเนินได้อย่างปลอดภัย แม่นยำ และรักษาสภาพจานบันทึกข้อมูลไว้อย่างดีที่สุดสำหรับการกู้ข้อมูลคืนกลับมา

4. การสำรองอะไหล่
 
ผู้คนส่วนมากอาจจะไม่ทราบว่าบริการรับกู้ข้อมูล ยังต้องมีการสำรองอะไหล่ให้ได้มากที่สุด เพราะในฮาร์ดดิสก์ที่ผลิตในไลน์ผลิตเดียวกันอาจจะมีอะไหล่ภายที่แตกต่างกันได้  โดยในขั้นตอนการกู้ข้อมูลนั้นถ้าใช้อะไหล่ที่ไม่ใช่รุ่นเดียวกัน 100% อาจจะทำให้การกู้ข้อมูลไม่สำเร็จ และเพิ่มความเสียหายมากขึ้นได้ ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้สำรองอะไหล่เหล่านี้ให้ครอบคลุมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กว่า 15,000 ชิ้น

5. ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของฮาร์ดดิสก์
 
การให้บริการรับกู้ข้อมูล หัวใจอีกอย่างคือการซ่อมแซมฮาร์ดดิสก์ในแต่ละรุ่นแต่ละแบบรวมไปถึงฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่อย่างเช่น Solid State Disk นั้น เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของ IDR เข้าใจถึงความซับซ้อน วงจรต่างๆ รวมถึง Firmware ที่มากับฮาร์ดดิสก์นั้นๆ พร้อมทั้งได้รับการฝึกฝนการถอดหรือประกอบ ฝึกการวิเคราะห์ ฝึกสมาธิ มีความละเอียดอ่อน รอบคอบและระมัดระวัง อย่างดีที่สุด

6. ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์กู้ข้อมูล
 
การกู้ข้อมูลด้วยซอฟต์แวร์ทั่วไปอาจทำลายข้อมูลที่ยังดีอยู่ เพราะคำสั่งให้จัดเรียงข้อมูลใหม่จากการอ่านหรือการวิเคราะห์ข้อมูลของซอฟแวร์ที่ไม่ละเอียดพอ จะแยกแยะโครงสร้างเชิงลึกของข้อมูลไม่ได้ จึงทำให้การอ่านข้อมูลขึ้นมานั้นไม่สมบูรณ์พอหรือเรียงลำดับข้อมูลสลับไปมาทำให้การอ่านไม่สมบูรณ์ ทำให้ข้อมูลเสียหาย หรือนำมาใช้งานต่อไม่ได้ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ของ IDR ที่ปฏิบัติงานด้านนี้จึงต้องมีความชำนาญในการวิเคราะห์ประเภทซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลแต่ละแบบ แต่ละความเสียหาย หรือแม้แต่การจัดเรียงข้อมูลของซอฟต์แวร์นั้นๆ เพื่อผลลัพธ์ที่สมบูรณ์ 100%

7. ระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล
 
การให้บริการรับกู้ข้อมูล ในทุกๆขั้นตอนของการปฏิบัติงานด้านการกู้ข้อมูล มีการทำบันทึกขั้นตอนที่ชัดเจน ตั้งแต่ลูกค้าขอรับบริการ มีการระบุงาน สถานะงาน การเบิกอะไหล่ การย้ายสื่อบันทึกไปยังขั้นตอนต่างๆ ตรวจสอบง่าย ทั้งยังมีการติดกล้องวงจรปิดเพื่อดูการปฏิบัติงานของพนักงานของแต่ละส่วนงาน มีระบบป้องกันคนภายนอกเข้าสู่พื้นที่ห้ามเข้า

8. การรักษาความลับของข้อมูล
 
บริษัท อินเตอร์ ดาต้า รีคัฟเวอรี จำกัด ให้บริการรับกู้ข้อมูลได้ยึดหลัก การรักษาความลับของลูกค้าเป็นสำคัญ ในการให้บริการทุกครั้งทางบริษัทฯจะทำการสำเนาเอกสารที่มีเงื่อนไขการรักษาความลับให้แก่ลูกค้าทุกครั้ง หรือให้ความร่วมมือในการลงชื่อรับรองการรักษาความลับของลูกค้าโดยไม่มีข้อปฏิเสธใดๆ รวมทั้งพนักงานของบริษัทฯ ทุกคนต้องมีการลงชื่อรับรองในหนังสือสัญญาการรักษาความลับของลูกค้า ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้